Blog

Vi khuẩn trên thớt và cách đảm bảo an toàn khi sử dụng thớt

in Chăm sóc sức khoẻ, Chế biến thực phẩm 19/05/2021

Trong tất cả những thứ có thể bị nhiễm khuẩn ở trong nhà bếp nhà bạn, chiếc thớt có lẽ không phải là thứ đầu tiên bạn nghĩ đến. Bạn đã rửa sạch thớt sau khi sử dụng! Và đó là một bề mặt phẳng – vì vậy bạn sẽ không thấy bất kỳ thức ăn nào bị mắc trên đó nữa và bạn nghĩ nó đã rất sạch rồi? Nhưng thực ra là không đâu, chiếc thớt của bạn vẫn chứa một lượng lớn vi khuẩn đấy !!!

Trong bài viết này hãy cùng Sanodyna Việt Nam tìm hiểu về vi khuẩn trên thớt; và cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng thớt.

Vi khuẩn trên thớt

Bạn nghĩ thớt của bạn sạch như thế nào?

Một trong những đồ dùng bạn sử dụng hàng ngày đang ẩn chứa những vi trùng nguy hiểm chết người; có thể gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn – đó chính là chiếc thớt của bạn.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vật dụng thiết yếu này bẩn hơn tới 200 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh; với số lượng vi khuẩn trung bình khổng lồ là 24.250 trên mỗi cm vuông.

Dù bạn rửa sạch thớt sau mỗi lần sử dụng thì cũng không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi những vi khuẩn, vi trùng còn bám trên đó.

Vệ sinh kém trong nhà bếp có thể dẫn đến một loạt bệnh do vi khuẩn salmonella; E-coli và campylobacter; nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng của bệnh bao gồm nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Những chiếc thớt không hợp vệ sinh có thể dễ dàng chứa những vi trùng này; đặc biệt là nếu bạn đã sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Một số cách an toàn để đảm bảo an toàn khi sử dụng thớt

Một số mẹo chính để giúp bạn giữ cho thớt của bạn không có mầm bệnh

Không dùng vải để lau thớt

Bạn nghĩ rằng bạn có thể làm sạch thớt bằng cách lau tất cả các mảnh vụn thức ăn khỏi nó; nhưng bạn không nên làm như vậy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khăn lau bếp thường là thứ bẩn nhất trong nhà. Và nếu bạn đang dọn dẹp sau khi chuẩn bị thịt; gia cầm hoặc rau sống, bạn nên tránh sử dụng khăn vải vì vi khuẩn từ những thực phẩm này có thể làm bẩn vải; và sau đó lây lan xung quanh bếp khi bạn lau bề mặt tiếp theo.

không dùng vải để lau thớt

Khử trùng trên thớt

Khử trùng là điều quan trọng khi bạn dọn dẹp nhà bếp, đặc biệt là thớt. Bạn có thể sử dụng máy rửa bát khử trùng bằng nhiệt; tuy nhiên thì đó là một sản phẩm đắt đỏ, không phải ai cũng có khả năng đầu tư. Một dung dịch khử khuẩn có thể thay thế đó là Dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit.

Dung dịch Sanodyan veg&fruit

Cách sử dụng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit trên thớt:

  • Cách 1: Rửa sạch thớt với nước; sau đó xịt trực tiếp dung dịch Sanodyna lên toàn bộ bề mặt thớt; sử dụng luôn mà không cần rửa lại với nước.
  • Cách 2: Pha từ 10% đến 30% dung dịch Sanodyna vớt nước sạch; ngâm thớt trong đó tầm 30s đến 1 phút; nhấc lên để ráo nước và sử dụng

Xem thêm thông tin về Dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit tại:

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Sử dụng thớt riêng

Khi chế biến thức ăn, điều quan trọng là sử dụng các thớt riêng cho thức ăn sống và thức ăn chín. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không để các thớt này trộn lẫn với nhau. Cách đơn giản nhất để tránh nhầm lẫn là đánh dấu các loại thực phẩm dành cho mỗi loại thớt. Như vậy những thành viên khác trong nhà bạn cũng sẽ không bị nhầm lẫn khi sử dụng.

Thay thế thớt thường xuyên

Nếu thớt của bạn trông cũ và trầy xước, bạn cần phải thay thế nó. Khi thớt của bạn bị trầy xước thực sự, chúng sẽ quá bẩn để được làm sạch đúng cách. Vi khuẩn và thức ăn sẽ ẩn náu trong các vết nứt và kẽ hở ;và sẽ không thoát ra ngoài khi rửa sạch, vì vậy tốt nhất bạn nên mua một cái mới.

22 Comments
  1. Mua về dùng rồi, ko biết có diệt vi khuẩn không vì ko nhìn thấy đk, nhưng thấy hiệu quả khử mùi

    • Cảm ơn bạn Ngọc Anh đã đọc bài viết và sử dụng sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ số hotline 0969 689 538!

  2. Bài viết hữu ích

    • Cảm ơn bạn Vân Anh đã đọc bài viết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ số hotline 0969 689 538!

  3. Đúng là mọi người sẽ nghĩ thớt mình rửa sạch lắm rồi, sao mà có vi khuẩn được, nhưng không nhé, thớt thật sự rất nhiều vi khuẩn

    • Cảm ơn bạn Hùng Phạm đã đọc bài viết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 0969689538

  4. Sản phẩm dùng ổn, khử mùi tốt

    • Cảm ơn bạn Lưu Phùng đã sử dụng sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ số hotline 0969689538.

  5. Sản phẩm có hạn sử dụng lâu không

  6. Sản phẩm dễ sử dụng, khử mùi tốt

    • Cảm ơn bạn Hải Hạnh đã sử dụng sản phẩm. Bạn vui lòng liên hệ só hotline 0969689538 nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm ạ.

  7. Mình cũng nghĩ thớt nhiều vi khuẩn

    • Cảm ơn bạn Linh Lan đã đọc bài viết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ SĐT 0969689538

  8. Nhà mình có trẻ con, sản phẩm có an toàn khi dùng để khử khuẩn đồ dùng cho trẻ không ?

    • Chào bạn Nhàn Nguyễn. Sản phẩm được sản xuất từ Muối tinh và nước mềm thông qua hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu nên hoàn toàn an toàn khi dùng để khử khuẩn đồ dùng cho trẻ nhỏ như bình sữa, đồ chơi ạ !

  9. Tôi thường sử dụng các loại thớt khác nhau cho thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín và rau quả. Tôi sẽ mua sản phẩm về dùng thử xem hiệu quả ra sao?

    • Cảm ơn bạn Kiên Phùng đã đọc bài viết và sử dụng sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ số hotline 0969689538.

  10. Baì viết rất hữu ích. Tôi có thể tìm kiếm các bài viết khác ở đâu ?

  11. Bài viết hữu ích, sản phẩm hữu dụng.

    • Cảm ơn bạn Quang Huy đã đọc bài viết và sử dụng sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ số hotline 0969689538.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart