Blog

Phương pháp chữa trị bỏng da đúng cách

in Chăm sóc sức khoẻ 06/11/2019

Bỏng hay Phỏng là là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hoặc bức xạ. Bỏng hay gặp nhất là do nhiệt: nhiệt nóng (như lửa, nước sôi, vật rắn được nung nóng, hơi nóng, khí bị nung nóng…) và nhiệt lạnh – tổn thương do cóng lạnh khi tiếp xúc lâu với các tác nhân lạnh âm sâu hàng trăm độ C (nitơ lỏng, các hầm lạnh trong các ngành công nghiệp…). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cấp độ bỏng do nhiệt, các phương pháp chữa trị bỏng da hiệu quả và cách phòng tránh bị bỏng.

Các cấp độ của bỏng da 

Dựa vào độ thương tổn trên da có thể chia thành 3 cấp độ bỏng. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, nặng nguy hiểm sẽ lan vào xương và gân.

Cấp độ 1

(Bỏng cấp độ 1)

Đây là cấp độ bỏng nhẹ nhất tương đương với những tổn thương ít nhất, chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì da ngoài cùng.

Dấu hiệu bỏng da ở cấp độ thứ nhất gồm: vùng da tiếp xúc nhiệt đỏ tấy nhẹ, đau rát, sưng lên, khi lành vết bỏng vùng da đó sẽ khô và bong tróc da. 

Độ bỏng 1 sẽ thường lành nhanh chỉ trong khoảng 7-10 ngày, ít khi để lại di chứng sẹo. Nếu bỏng rộng tại những vùng da như: đầu gối, xương sống, khuỷu tay, cánh tay hay vai… thì vẫn nên đến gặp bác sĩ tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Cấp độ 2

(Bỏng cấp độ 2)

Bị bỏng độ 2 sẽ nghiêm trọng hơn độ 1, vùng da bị tổn thương đã không còn chỉ là lớp da biểu bì trên cùng mà sẽ ảnh hưởng đến lớp da sau hơn.

Dấu hiệu bỏng da của cấp độ thứ hai đó là bề mặt da đã trở nên phồng rộp, đỏ rát, đau nhức. Mụn nước sẽ có cơ hội phát triển trên bề mặt da. Dần dần mô da trở nên dày, mềm, nhìn giống vảy, chúng gọi là tiết dịch fibrinous. Sự xuất hiện của mụn nước nhiều lên, càng cho thấy vết bỏng đang xấu đi và lâu lành hơn. Những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng cần phải đến bác sĩ để chữa trị bỏng da.

Vết bỏng ở độ 2 thường mất khoảng 3 tuần mới lành.

Cấp độ 3

(Bỏng cấp độ 3)

Cấp độ thứ 3 là trường hợp gặp bỏng rất nặng và gây thiệt hại lớn. Bỏng đến độ này thường là bỏng sâu ảnh hưởng không chỉ bề mặt hay lớp da ngoài mà thương tổn đã lan rộng ra đến mức người bệnh không còn cảm nhận đau đớn. Bỏng này nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Diện tích bỏng là quan trọng. Bỏng càng rộng thì tỷ lệ tử vong càng cao. Bỏng trên 15% ở người lớn, bỏng 8% ở trẻ em coi như là nghiêm trọng.

Dấu hiệu bỏng da người bệnh có thể quan sát thấy là vòng da tiếp xúc nhiệt độ trở nên sáp và chuyển sang màu trắng, có những vùng da đã bị xém nâu sẫm. Trường hợp này thường không còn xuất hiện những nốt mụn nước và đặc biệt cần khắc phục qua phẫu thuật. Vì bỏng độ 3 không được điều trị và phục hồi dứt điểm sẽ để lại di chứng hay co rút cơ nghiêm trọng. 

Tùy vào diện tích bỏng nặng hay nhẹ mới kết luận được thời gian phục hồi.

Tham khảo: Tìm hiểu về các bệnh viêm da ở người

Phương pháp chữa trị bỏng da

Tùy thuộc vào tình trạng bỏng khác nhau mà chúng ta sẽ có các phương pháp chữa trị bỏng da phù hợp.

(Phương pháp chữa trị bỏng da)

Ở cấp độ 1,2, bệnh nhân có thể chữa trị bỏng da tại nhà. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, vết bỏng trên diện tích lớn, hoặc không liền trong thời gian thích hợp thì nên đến cơ sở y tế để được điều trị.

Khi bị bỏng, cần nhanh chóng đưa người bị bỏng tránh xa các tác nhân gây bỏng. Ngay sau khi bị bỏng, cần ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh 16 – 20 độ C hoặc cho vòi nước chảy qua khoảng 20 – 30 phút; nếu chậm ngâm lạnh sẽ ít có tác dụng trong xử trí ban đầu. 

Sau khi ngâm vùng bị bỏng trong nước lạnh, cần làm sạch vết bỏng thật cẩn thận. Xịt dung dịch SANODYNA lên vết bỏng để sát khuẩn và làm sạch vết bỏng, tránh cho vết bỏng bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến vết thương nặng hơn.

Dung dịch khử trùng Sanodyna (cũng được biết đến như nước Anolyte) là dung dịch sát khuẩn mạnh, được sản xuất bằng công nghệ ECA (Kích hoạt điện hóa) từ Muối và Nước mềm. Với thành phần 99.98% nước điện phân và 0.02% HOCl, Sanodyna có khả năng vượt trội trong việc tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, sát trùng vết thương.

Tham khảo về sản phẩm tại đây.

Vết bỏng độ I không cần băng. Ngay cả với vết bỏng độ II chưa bị vỡ cũng không cần băng. Tuy nhiên nếu vết bỏng ở chỗ dễ đụng chạm hoặc dễ bị bẩn thì có thể cần băng lại. Điều quan trọng là cần băng vết thương lỏng và chú ý không dán băng dính trực tiếp lên vết bỏng.

Dùng thuốc mỡ chống bỏng để làm dịu vết thương và giảm đau. Ngoài ra, giữ vết bỏng tránh nắng bởi vì vết bỏng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm.

Phòng tránh bị bỏng

 • Trẻ nhỏ cần tránh xa khu vực bếp núc, nơi chứa bình ga, phích nước… những đồ đạc dễ gây bỏng nhất có thể.
 • Tắm cho các bé nên xả nguội trước và tránh cho con tiếp xúc nước trước khi pha nước đúng nhiệt độ.
 • Để những vật dễ cháy và nguy hiểm như diêm, hay bật lửa… tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, ở nơi an toàn.
 • Dùng ổ điện có nắp hoặc có lá cách điện bên trong.
 • Không nên để dây điện dài, thò ra hoặc loằng ngoằng trong nhà, nên kiểm tra những dây điện nổi sẽ luôn không hở điện.
 • Sử dụng gang tay khi tiếp xúc hóa chất tẩy rửa để phòng tránh bị bỏng.
 • Nên sử dụng kem chống nắng, áo chống nắng khi ra ngoài vào mùa hè, tránh việc cháy da tay, da mặt…
 • Đối với người hút thuốc, phải đảm bảo tàn thuốc cùng đầu lọc khi vứt đi đã dập tắt lửa hoàn toàn sau khi hút.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0986168133
  Cart