Blog

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm ngày tết

in Chăm sóc sức khoẻ, Chế biến thực phẩm 19/01/2021

[ toc]

Các phương pháp bảo quản thực phẩm ngày tết

Sấy khô

Sấy khô, được cho là phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất; là một cách tuyệt vời để bảo quản các loại thảo mộc, trái cây, rau và thịt. Rất nhiều các thực phẩm ngày tết được bảo quản bằng phương pháp sấy khô như nho khô, dừa khô, … Nếu có thể bạn hãy tự làm chúng tại nhà hoặc mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Để làm khô các loại thảo mộc; chỉ cần buộc chúng lại với nhau và treo ở nơi có ánh nắng mặt trời, tránh ẩm ướt.
  • Để làm khô trái cây hoặc rau quả; hãy đặt chúng trên một bề mặt sạch và phơi nắng trong vài tuần (cách này chỉ hoạt động tốt ở những nơi có khí hậu khô và ấm).
  • Phương pháp làm khô hiện đại hơn là sử dụng máy khử nước bằng điện.

Nếu tự sấy khô thực phẩm ngày tết tại nhà bạn nên diệt sạch vi khuẩn trên thực phẩm bằng dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit.

Ướp muối

Ướp muối là một loại phụ của phương pháp làm khô. Sự khác biệt chính ở đây là muối được thêm vào các sản phẩm; chủ yếu là thịt và cá, để hút ẩm. Điều này làm giảm hàm lượng vi khuẩn và làm cho thực phẩm thích nghi để sử dụng sau này. Thực phẩm phổ biến được làm theo phương pháp truyền thống này là thịt bò khô và cá tuyết muối khô.

Trước khi ướp muối thực phẩm có thể dùng dung dịch Sanodyna veg&fruit để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn còn tồn tại trên thực phẩm.

Đóng hộp

Để có thể đóng hộp thực phẩm, bạn cần nhiệt. Đóng hộp là một cách phổ biến để bảo quản trái cây, rau và thịt.

Hộp và lọ thủy tinh đều thích hợp để đóng hộp. Điều quan trọng là phải khử trùng dụng cụ của bạn trong bằng dung dịch sát khuẩn Saodyna trong vài phút (bao gồm cả nắp đậy). Sau đó, những hộp đó sẽ sẵn sàng chứa đầy những thứ như mứt. Sau khi đổ đầy, đậy nắp chặt nhưng không quá chặt. Để hoàn tất quy trình, hạ các lọ vào một nồi đầy nước, đậy nắp và đun sôi. Xử lý trong khoảng 10 phút. Lấy các lọ ra khỏi nước nóng và để nguội. Chúng sẽ hút chân không khi chúng nguội. Thời gian nấu khác nhau tùy theo công thức, tùy loại thực phẩm.

Ngâm chua

Sự khác biệt chính giữa loại này và đóng hộp là bạn cần hai thứ để ngâm chua: muối và giấm. Để ngâm chua đòi hỏi bạn phải ngâm sản phẩm của mình; nổi tiếng nhất là dưa chuột, trong nước có pha muối. Khi chúng đã ngâm trong khoảng thời gian mong muốn, bạn chuyển chúng vào lọ đầy dấm. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng phương pháp đóng hộp nếu bạn muốn.

Một điểm cộng của đồ chua là nó không thay đổi kết cấu quá nhiều. Các loại rau trải qua một quá trình lên men cũng giúp tăng cường vitamin. Dưa muối chua được biết là có hàm lượng vitamin B6 tăng lên.

Ngày tết, các gia đình thường hay muối dưa chua, muối kiệu, muối cà để làm món ăn kèm giải ngán cho bánh trưng, thịt gà, thịt đông, thịt kho,… . Để phương pháp ngâm chua bảo quản thực phẩm này không chứa vi khuẩn gây bệnh, các gia đình nên có phương pháp khử khuẩn trước khi muối chua bằng cách ngâm thực phẩm với hỗn hợp nước chứa 10% dung dịch Sanodyna veg&fruit.

Đông lạnh

Cấp đông làm chậm sự hư hỏng và giữ an toàn cho thực phẩm bằng cách ngăn chặn vi sinh vật phát triển và bằng cách làm chậm hoạt động của enzyme gây hư hỏng thực phẩm. Khi nước trong thực phẩm đóng băng thành các tinh thể đá; nó trở nên không có sẵn cho những vi sinh vật cần nó để phát triển. Tuy nhiên, hầu hết các vi sinh vật; (ngoại trừ ký sinh trùng), vẫn còn sống khi đông lạnh; vì vậy thực phẩm phải được xử lý an toàn cả trước khi cấp đông và sau khi rã đông.

Để xử lý thực phẩm trước và sau khi cấp đông thì sử dụng dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit là một phương pháp rất hiệu quả để diệt sạch các loại vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh.

Vì trong những ngày tết, các gia đình thường có xu hướng mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ nên phương pháp đông lạnh được sử dụng rất phổ biến. Sau tết thì thực phẩm còn thừa lại cũng rất nhiều nên các gia đình cần có cách cấp đông thực phẩm thích hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm

Bảo quản thực phẩm ngày tết bằng dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&fruit

sanodyna diệt khuẩn rau củ quả

Tìm hiểu thêm thông tin về Dung dịch tại:

https://dungdichanolyte.vn/

ĐẶT HÀNG TẠI

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0986168133
    Cart