Blog

Cách phòng ngừa bệnh Whitmore – “Vi khuẩn ăn thịt người”

in Chăm sóc sức khoẻ, Địa điểm công cộng 20/11/2020

Hiện nay, miền Trung vừa trải qua mưa bão và gây ngập úng trong thời gian dài nên nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng; dẫn đến vi khuẩn Burkholderia pseudomallei phát triển mạnh làm cho 28 trường hợp mắc bệnh Whitmore; tăng đột biến so với trung bình hằng năm.

Trong bài viết này hãy tìm hiểu sự nguy hiểm của loại vi khuẩn gây bệnh Whitmore – “Vi khuẩn ăn thịt người” và tìm ra cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh Whitmore – “vi khuẩn ăn thịt người” là bệnh gì ?

Melioidosis, còn được gọi là bệnh Whitmore; là một bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm sang người hoặc động vật. Bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Đây là bệnh chủ yếu của vùng khí hậu nhiệt đới; đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á và Bắc Úc. Vi khuẩn gây bệnh melioidosis được tìm thấy trong nước và đất bị ô nhiễm. Nó lây sang người và động vật khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bị ô nhiễm.

Melioidosis phổ biến nhất liên quan đến phổi; nơi nhiễm trùng có thể tạo thành một khoang chứa mủ (áp xe). Vi khuẩn cũng có thể lây lan từ da qua máu đến não, mắt, tim, gan, thận và khớp.

Phổi của bệnh nhân mắc bệnh whitmore

Cách thức gây bệnh Whitmore của “vi khuẩn ăn thịt người”

Mọi người có thể mắc bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị ô nhiễm.

Con người và động vật bị nhiễm bệnh do hít phải bụi hoặc uống phải nước bị ô nhiễm; và tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, đặc biệt là qua vết trầy xước da.

Rất hiếm người bị lây bệnh từ người khác. Trong khi một số trường hợp đã được ghi nhận; đất và nước bị ô nhiễm vẫn là con đường chính khiến con người bị nhiễm bệnh.

Ngoài con người, nhiều loài động vật dễ mắc bệnh melioidosis, bao gồm: cừu; dê, heo , ngựa, mèo, chó, gia súc.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh Whitmore

Có một số loại bệnh melioidosis khác nhau, mỗi loại có các dấu hiệu và triệu chứng riêng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bệnh melioidosis có một loạt các dấu hiệu và triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh lao hoặc các dạng phổ biến hơn của viêm phổi.

Nhiễm trùng phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Melioidosis thường xuất phát từ ​​bệnh phổi, nơi nhiễm trùng có thể tạo thành một khoang chứa mủ (áp xe). Ảnh hưởng của nhiễm trùng phổi có thể từ viêm phế quản nhẹ đến viêm phổi nặng. Do đó, bệnh nhân cũng có thể bị sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, khó thở, đau ngực và đau nhức cơ nói chung.

Nhiễm trùng cục bộ

Các ảnh hưởng cũng có thể gây nhiễm trùng trên da (viêm mô tế bào) với đau hoặc sưng, loét và áp xe, kèm theo sốt và đau nhức cơ.

Nhiễm trùng máu

Nếu melioidosis xâm nhập vào máu, các triệu chứng có thể bao gồm sốt, nhức đầu, suy hô hấp, khó chịu ở bụng, đau khớp và mất phương hướng.

Nhiễm trùng lan tỏa

Melioidosis có thể lây lan từ da qua máu để trở thành một dạng melioidosis mãn tính ảnh hưởng đến tim, não, gan, thận, khớp và mắt. Các triệu chứng của nhiễm trùng melioidosis lan tỏa bao gồm sốt, sụt cân, đau dạ dày hoặc ngực, đau cơ hoặc khớp, đau đầu và co giật.

Thời gian từ khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng không được xác định rõ ràng, nhưng có thể từ một ngày đến nhiều năm; nói chung các triệu chứng xuất hiện từ hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc.

Mặc dù những người khỏe mạnh có thể mắc bệnh melioidosis, nhưng nếu mặc các bệnh dưới đây trước thì có nguy cơ nhiễm bệnh Whitmore cao hơn: Bệnh tiểu đường, Bệnh gan, Bệnh thận, Thalassemia, Ung thư hoặc một tình trạng suy giảm miễn dịch khác không liên quan đến HIV, Bệnh phổi mãn tính (chẳng hạn như xơ nang, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và giãn phế quản)

Cách chữa trị bệnh Whitmore

Cách chữa trị bệnh Whitmore

Việc điều trị bệnh melioidosis liên quan đến thuốc kháng sinh và tùy thuộc vào mức độ của bệnh:

 • Bệnh nhẹ: Thuốc kháng sinh như sulfisoxazole, hoặc trimethoprim-sulfamethoxazole.
 • Bệnh nặng hơn: Kết hợp ceftazidime hoặc carbapenem (imipenem).
 • Bệnh rất nặng (như nhiễm trùng máu dai dẳng): Kháng sinh tiêm tĩnh mạch bao gồm ceftazidime hoặc carbapenem có thể kết hợp với sulfamethoxazole.

Nếu kiểm tra đờm vẫn dương tính trong 6 tháng: Phẫu thuật cắt bỏ áp xe phổi bằng cách cắt thùy được xem xét. Có thể cần điều trị kháng sinh từ 3 đến 12 tháng.

Cách phòng ngừa bệnh Whitmore

Ở những nơi dịch bệnh lan rộng, việc tiếp xúc với đất hoặc nước bị ô nhiễm có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh melioidosis.

Một số biện pháp dưới đây có thể làm để giúp giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm:

 • Những người có vết thương hở trên da và những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính có nhiều nguy cơ mắc bệnh melioidosis nên tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm
 • Những người làm nông nghiệp nên đi ủng để có thể ngăn ngừa nhiễm trùng qua bàn chân và cẳng chân.
 • Nhân viên y tế sử dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn khi điều trị bệnh nhân mắc bệnh melioidosis để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Người cắt và chế biến thịt nên đeo găng tay và thường xuyên khử trùng dao.
 • Nếu uống các sản phẩm từ sữa, hãy chắc chắn rằng chúng đã được tiệt trùng.
 • Khám sàng lọc bệnh melioidosis nếu bạn sắp bắt đầu liệu pháp ức chế miễn dịch.

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna diệt vi khuẩn gây bệnh Whitmore

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước mềm.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl. Dung dịch có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt là các loại vi khuẩn nguy hiểm như: Burkholderia pseudomallei, E.coli, S.aureus .Listeria monocytogenes Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Xem thêm thông tin tại:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0986168133
  Cart