Blog

[pl_row]
[pl_col col=12]
[pl_text]

 

Nếu bạn quá cẩn thận chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn là sai lầm vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

 

Rau ăn lá

Với rau lá to như cải, xà lách…: thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.

cac buoc ve sinh rau cu qua sach ba noi tro nao cung can phai biet hinh anh 1

Với các loại rau ăn lá có nhiều cành, cọng nhỏ phải rửa kỹ để làm sạch bùn đất.

Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng…: phải rửa nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa. Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít, cho 1 thìa muối, rồi ngâm trong vòng 5 phút. Chị em lưu ý, không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Rau ăn củ

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào… nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn quả

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam.

cac buoc ve sinh rau cu qua sach ba noi tro nao cung can phai biet hinh anh 2

Rau ăn quả là thực phẩm dễ bị phun thuốc bảo vệ thực vật.

Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn hoa

Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển…: Chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn. Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Những sai lầm khi rửa rau

– Rửa rau 3 nước là sạch: Sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…mà mắt thường không thể nhìn thấy.

cac buoc ve sinh rau cu qua sach ba noi tro nao cung can phai biet hinh anh 3

Tùy vào từng loại rau mới rửa ít hay nhiều.

– Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai vì vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

– Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Theo Huyền Trang (Sức Khỏe Cộng Đồng

[/pl_text]
[/pl_col]
[/pl_row]

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna dành riêng cho thực phẩm, rau củ quả với những tính năng vượt trội như sau:
1. Tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn, vi rút, dư lượng thuốc bảo vệ vật trên bề mặt thực phẩm, đặc biệt các loại vi khuẩn phổ biến và gây bệnh nguy hiểm như: Ecoli, Sanmonella, Listeria, Enterobacter, Bacillus subtillis, Vibrio cholera,…
3. Khử hoàn toàn các mùi hôi trong tủ lạnh, tăng thời gian bảo quản thực phẩm, rau củ quả.
Cách dùng:
1. Xịt trực tiếp lên bề mặt thực phẩm, hoặc xịt vào nước để rửa thực phẩm.
2. Xịt vào các khu vực cần khử khuẩn, sát trùng như bếp, tủ lạnh, bát đũa, dụng cụ chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn từ khâu chế biến đến lúc sủ dụng thực phẩm.

    0986168133
    Cart