Blog

Bệnh đau mắt đỏ điều trị như thế nào ?

in Chăm sóc sức khoẻ 06/11/2019

Bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát đột ngột, dễ lây lan và bùng phát thành dịch, đặc biệt trong thời điểm giao mùa khi cơ thể người mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu. Bệnh do nhiều tác nhân gây ra và dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về đau mắt đỏ và điều trị đau mắt đỏ đúng cách.

Contents

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng của mắt, với triệu chứng điển hình là đỏ mắt. 

Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đau mắt đỏ và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

(Triệu chứng đau mắt đỏ)

Bệnh đau mắt đỏ thường do vi khuẩn, virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng và mỗi trường hợp thì có triệu chứng khác nhau.

 • Đau mắt đỏ do dị ứng: chảy nước mắt và ngứa rất nhiều kèm theo rỉ ở 2 khóe mắt, thường kèm theo viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh đau mắt đỏ do dị ứng xảy ra cả 2 mắt nhưng lại không lây lan.
 • Đau mắt đỏ do vi khuẩn: mắt nhiều ghèn (rỉ) màu xanh, vàng dính ở 2 mi mắt vào buổi sáng, mắt ngứa, một vài trường hợp nặng có thể gây nên viêm loét giác mạc.
 • Trường hợp do virus: thường chảy nước mắt nhiều, bệnh nhân bị giảm thị lực và rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch ngay trước tai.

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Con đường lây nhiễm đau mắt đỏ

 • Tiếp xúc trực tiếp với chất tiết, rỉ mắt của người bị bệnh đau mắt đỏ như bắt tay, cầm, nắm, chạm vào những vật dụng đã nhiễm vi khuẩn bệnh (điện thoại, đồ dùng cá nhân, khăn mặt, gối, tay nắm cửa…).
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
 • Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
 • Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt… những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây nhiễm đau mắt đỏ.

Cách chăm sóc và điều trị bệnh đau mắt đỏ

(Điều trị bệnh đau mắt đỏ)

Khi có các triệu chứng đau mắt đỏ, bạn cần đến khám ngay với bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra, chẩn đoán xem có thật sự do viêm kết mạc hay không vì có những trường hợp đau mắt đỏ gây ra bởi những nguyên nhân khác như viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm nội nhãn…

Tùy vào triệu chứng đau mắt đỏ cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp:

 • Viêm kết mạc do virus: bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày, người bệnh cần chườm lạnh để giảm triệu chứng phù nề.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn: bác sĩ sẽ kê toa gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm cho người bệnh để điều trị.
 • Trường hợp đỏ mắt do dị ứng sẽ được bác sĩ kê toa thuốc nhỏ hoặc thuốc uống giảm tình trạng dị ứng.

Bệnh nhân cần vệ sinh mắt ít nhất 2 lần/ngày. Bạn có thể hòa dung dịch sát khuẩn SANODYNA vào nước để lau rửa rỉ mắt, tiêu diệt vi khuẩn, virus. Khi vệ sinh mắt, bạn hãy lau từ khu vực trong (bên cạnh mũi) ra phía bên ngoài. Đồng thời sử dụng một bề mặt gạc cho mỗi lần lau để ghèn mắt không bị sót lại trên mắt.

Không tự ý đắp các loại lá vào mắt như lá trầu, lá dâu… hoặc sử dụng thuốc được kê toa cho người khác.

Xem thêm: Phương pháp chữa trị bỏng da đúng cách

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ

 • Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn SANODYNA, tránh dùng chung các vật dụng với người bệnh như gối, khăn tay…
 • Giặt sạch khăn tay, đồ dùng và phơi ngoài nắng hằng ngày.
 • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi…
 • Hạn chế đi bơi khi đang trong thời kì có dịch bệnh. Nếu có đi phải dùng kính bơi để tránh mắt tiếp xúc với nước hồ bơi. Sau khi đi bơi, hãy sử dụng dung dịch SANODYNA để vệ sinh cơ thể và vùng mắt để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Sanodyna là dung dịch sát khuẩn được sản xuất theo công nghệ ECA (kích hoạt điện hóa) đat chuẩn châu Âu, 100% thiên nhiên và an toàn tuyệt đối với người. Với thành phần 99.98% nước điện phân và 0.02% HOCl, Sanodyna được chứng minh có khả năng vượt trội trong việc tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, sát trùng vết thương.

Tham khảo thêm về sản phẩm tại đây.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Cart