Blog

8 mẹo hiệu quả để phòng ngừa các bệnh thường gặp trong mùa mưa

in Chăm sóc sức khoẻ 16/08/2021

Có thể phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa mưa bằng cách thực hiện một số mẹo nhỏ về sức khỏe để tránh bị ốm, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Trong mùa mưa, nguy cơ tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng cao hơn do độ ẩm không khí ngày càng tăng và hệ miễn dịch suy giảm. Không khí trở nên lạnh hơn có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe không tốt.

Trên thực tế, nhiều loại virus và vi khuẩn sinh sôi và lây nhiễm sang người trong mùa mưa. Vì vậy, đừng để sinh hoạt của bạn bị gián đoạn bởi những căn bệnh thường gặp trong mùa mưa bão.

Bài viết này sẽ nhận biết các loại bệnh thường tấn công và cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa mưa. Có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và phù hợp để tránh xa bệnh tật trong mùa mưa.

Contents

Các bệnh thường gặp trong mùa mưa

Vào mùa mưa, lượng mưa xảy ra thường xuyên hơn bình thường.

Trong mùa mưa, nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh tật phổ biến hơn do các yếu tố khác nhau bao gồm thay đổi thời tiết, virus và vi khuẩn lây truyền dễ dàng hơn và suy giảm hệ thống miễn dịch. Các bệnh thường gặp trong mùa mưa bão bao gồm:

 • Ho và cảm lạnh: Nguyên nhân phổ biến nhất của ho và cảm lạnh là do virus rhinovirus — một bệnh nhiễm trùng lây lan qua không khí.
 • Sốt xuất huyết: Bệnh do tiếp xúc với nhiễm vi rút Dengue từ muỗi Aedes aegypti.
 • Bệnh cúm: Bệnh do nhiễm virus cúm.
 • Tiêu chảy: Các vấn đề tiêu hóa do virus hoặc vi khuẩn gây ra.
 • Sốt thương hàn: Do vi khuẩn salmonella typhi tiếp xúc qua nước, đồ uống và thức ăn bị nhiễm phân người.
 • Leptospirosis: Bệnh do vi khuẩn Leptospira interrogans tiếp xúc trong nước tiểu chuột.
 • Bọ chét nước: Nhiễm trùng da do nấm tiếp xúc qua vũng nước mưa hoặc lũ lụt
 • Ghẻ: Nhiễm trùng da do tiếp xúc với ký sinh trùng Sarcoptes scabiei.
 • Bệnh tả: Bệnh ngoài da do vi khuẩn Vibrio cholerae tiếp xúc qua đường ăn uống.
 • Viêm gan A: Bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống.

Virus và vi khuẩn có thể phát triển trong tất cả các mùa và thời tiết. Tuy nhiên, nước lại là nơi chứa vi khuẩn và vi rút trong mùa mưa. Vì lý do đó, sự lây lan của vi rút bệnh càng nhanh, ví dụ vi rút và vi khuẩn tiếp xúc qua nước đọng, rác, nước bẩn, bãi rác và lũ lụt.

Những bệnh đó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác nhau có; thể ảnh hưởng đến hoạt động của bạn.

Mẹo phòng ngừa các bệnh thường gặp trong mùa mưa

Không cần phải lo lắng về việc tiếp xúc với các loại vi khuẩn và virus trong mùa mưa nếu bạn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa. Sau đây là cách phòng chống các bệnh thường gặp trong mùa mưa bão:

Tiêm phòng

Một trong những cách phòng bệnh hiệu quả nhất trong mùa mưa bão là tiêm vắc xin phòng bệnh. Cúm, viêm gan A, thương hàn là những bệnh thường gặp đối với con người trong mùa mưa. Đối với vấn đề đó, điều quan trọng là bạn phải phòng ngừa các bệnh như vậy bằng cách tiêm vắc-xin.

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thức ăn bổ dưỡng ngăn ngừa các bệnh khác nhau trong mùa mưa. Một cách để ngăn ngừa bệnh trong mùa mưa là tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tốt hơn là nên tránh tiêu thụ đồ ăn vặt quá thường xuyên. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng giúp tăng khả năng miễn dịch. Nó có chức năng chống lại các bệnh trong mùa mưa như cảm cúm, sốt.

Giữ đủ nước

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa các bệnh thường gặp trong mùa mưa là tiêu thụ đủ nước. Giữ đủ nước giúp cơ thể tránh được cảm cúm. Tốt hơn là nên uống đồ uống ấm vì nó có hiệu quả làm cho cơ thể thoải mái hơn. Đừng quên đảm bảo độ sạch của nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước trái cây hoặc hoa quả chứa nhiều nước như dưa hấu hoặc xoài.

Uống vitamin

Bạn nên bổ sung vitamin C. Ngoài ra, bạn có thể lấy vitamin này từ trái cây, ví dụ như cam hoặc dâu tây. Bằng cách bổ sung vitamin C thường xuyên, nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, uống vitamin C còn ngăn ngừa các bệnh thường gặp trong mùa mưa như ho, cảm cúm.

Rửa tay

Giữ gìn vệ sinh cá nhân là một trong những cách đơn giản nhất để phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa mưa. Cách đơn giản nhất là rửa tay thường xuyên. Nó có thể ngăn ngừa các bệnh thông thường như ho, cảm cúm hoặc sốt. Rửa tay đúng cách bằng cách sử dụng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Hygiene cho tất cả các bộ phận của bàn tay, bao gồm cả móng tay, kẽ ngón tay và mu bàn tay.

Giữ môi trường sạch sẽ

Giữ môi trường sạch sẽ có thể ngăn ngừa các bệnh thường gặp trong mùa mưa. Khi mùa mưa đến, sẽ có rất nhiều nước đọng. Nếu vũng nước không đủ sạch, nó sẽ trở thành ổ muỗi, bao gồm muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, hãy luôn giữ cho môi trường xung quanh bạn sạch sẽ.

Tìm hiểu thêm thông tin tại:

Công ty TNHH Sanodyna Việt Nam

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Cart